Hoạt động khối chính quyền

Phường Cự Khối tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona
Ngày đăng 11/02/2020 | 21:44  | Lượt xem: 34

Ngày 11/02/2020, đồng chí Nguyễn Quốc Toản - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường chủ trì cuộc họp giao ban về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.

Dự cuộc họp có đồng chí Ngô Văn An - Bí thư Đảng ủy, CTHĐND phường; đồng chí Đào Tiến Dũng - PBTTT Đảng ủy; đồng chí Phạm Thị Thùy Dung - Phó Chủ tịch UBND phường, các đồng chí trong Ban chỉ đạo, phòng, chống dịch của phường, các đồng chí Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, Trưởng ban CTMT, Ban giám hiệu các trường học, cộng tác viên dân số, các Tổ cơ động phòng, chống dịch của phường.

Tại hội nghị đồng chí Phạm Thị Thùy Dung - Phó Chủ tịch UBND phường, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã báo cáo tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên Thế giới, tại Việt Nam, tại quận và trên địa bàn phường, triển khai quán triệt văn bản của các cấp và dự báo tình hình, các giải pháp cần tăng cường trong thời gian tới. Hội nghị thảo luận và nhất trí với báo cáo và dự báo tình hình do BCĐ tổng hợp, trình bày.

Kết luận tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Quốc Toản - PBT, Chủ tịch UBND phường, Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu, ghi nhận kết quả hoạt động công tác phòng chống dịch của BCĐ phường trong thời gian qua; Qua giám sát, hiện tại trên địa bàn Cự Khối chưa ghi nhận trường hợp mắc, nghi mắc nào; tuy nhiên do thời tiết mưa ẩm hiện nay là điều kiện thuận lợi cho dịch bùng phát; trước nhận định trên đồng chí chỉ đạo, quán triệt hoạt động của Ban chỉ đạo, các tổ dân phố, Công an, Y tế, các tiểu ban quản lý di tích, các trường học, nhóm lớp mầm non, các đơn vị liên quan tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm như sau:

1. Trong Công tác Quản lý di tích:                                                               

- Đề nghị các Ông (bà) Bí thư chi bộ, Tổ trưởng TDP; Trưởng tiểu ban QLDT và Trụ trì các chùa trên địa bàn triển khai và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, khuyến cáo của các cấp và văn bản của UBND phường về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong hoạt động lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

- Dừng hẳn các lễ hội chưa khai mạc tại di tích trên địa bàn phường và phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh.

- Các sư trụ trì, thủ đền, thủ nhang không tổ chức các nghi lễ tôn giáo tín ngưỡng, các hoạt động khác tại di tích có số lượng đông người.

- Các nhà chùa khi có các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đáp ứng nhu cầu tâm linh đầu năm của các tín đồ, cần có sự sắp xếp phù hợp về quy mô để hạn chế việc tập trung đông người.

- Khuyến khích các cơ sở thờ tự tổ chức các hoạt động hướng dẫn thực hiện các biện pháp chủ động phòng bệnh cho nhân dân trên địa bàn, chủ động thực hiện các khuyến cáo của các cơ quan y tế.

- Giao cán bộ VHTT phối hợp với trạm y tế phường tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm (nếu có) đối với việc chấp hành các chỉ thị, công điện của Thủ tướng chính phủ, Bộ văn hóa, thể thao và du lịch, các văn bản của UBND thành phố, UBND quận Long Biên, UBND phường Cự Khối về tăng cường phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vius Corona gây ra trong hoạt động lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

2. Trong công tác Giáo dục:

- Các trường học, nhóm trẻ trên địa bàn: Tiếp tục cho học sinh nghỉ học theo công văn số 413 và công văn số 396 ngày 07/02/2020 của Sở giáo dục và UBND TP HN (từ 10/02-16/02/2020) và thực hiện các hướng dẫn về công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo; Phối hợp trạm y tế tiếp tục vệ sinh môi trường, khử khuẩn đợt 3 vào các ngày T7, CN (15/02- 16/02/2020) đảm bảo vệ sinh an toàn tuyệt đối trước khi các học sinh đến trường. Nhắc nhở học sinh khi đến trường phải đeo khẩu trang để đảm bảo sức khỏe bản thân và cộng đồng.

- Trong thời gian nghỉ học: các trường học có Kế hoạch hướng dẫn học sinh tự học và ôn tập tại nhà; thường xuyên liên hệ với gia đình cập nhật thông tin, nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe của học sinh.

3. Một số nội dung khác:

- Trạm Y tế chủ động trong công tác phòng chống dịch (tham mưu xây dựng và diễn tập các tình huống dịch xảy ra theo từng cấp độ để chủ động ứng phó khi có dịch xảy ra).

- Tổ phòng chống dịch cơ động, trạm y tế: Tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các tổ dân phố, các trường học, nhóm lớp trên địa bàn; quản lý chặt chẽ đối tượng đi/đến từ vùng có dịch để kịp thời có biện pháp xử lý thích hợp.

- Cảnh sát khu vực và TDP nắm chắc tình hình của các công dân có đi, đến, từ các vùng liên quan đến dịch như: Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, TP HCM . Cung cấp số điện thoại của từng công dân để điều tra yếu tố dịch tễ trước khi tiếp xúc trực tiếp với công dân đó (nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp).

-  Chủ động công tác tuyên truyền, đưa tin kịp thời về dịch bệnh trên địa bàn phường trên cổng TTĐT và đài truyền thanh phương.

- BCĐ duy trì họp theo quy định; tham gia đầy đủ các buổi tập huấn nâng cao chuyên môn về phòng chống dịch cho lực lượng cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch, cán bộ y tế, cộng tác viên y tế - dân số khi quận, phường tổ chức.

- Cần đảm bảo tính bảo mật thông tin của đối tượng, tránh phát tán, tuyên truyền thông tin sai lệch gây hoang mang cho cộng đồng.

- Duy trì chế độ thông tin báo cáo ngày 3 lần theo quy định về cơ quan thường trực là Trạm y tế phường theo số điện thoại và mail đã công bố./.