Hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Hội nghị tập huấn trao đổi kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây ổi, bưởi, nhãn, chuối.
Ngày đăng 12/09/2019 | 16:16  | Lượt xem: 41

Ngày 12/9/2019 tại Hội trường, UBND phường Cự Khối phối hợp với Trạm khuyến nông ven đô quận Long Biên, tổ chức Hội nghị tập huấn trao đổi kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh gây hại cây ổi, bưởi, nhãn, chuối.

Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Khiến - Trạm trưởng Trạm khuyến nông ven đô; đồng chí Nguyễn Thu Thủy - Thạc sỹ, giáo viên Học viện nông nghiệp Việt Nam và làm giáo viên; đồng chí Ngô Văn Nam - Phó chủ tịch UBND phường, các ông bà tổ trưởng tổ dân phố, nhóm trưởng nhóm sản xuất  và 60 hộ gia đình trực tiếp sản xuất tham gia hội nghị.

Hội nghị được giáo viên truyền đạt những nội dung về kỹ thuật chăm sóc cây ổi đối với người nông dân phải hội tụ đầy đủ 6 yếu tố cần thiết là lão nông, là chuyên gia, là Bác sỹ, nhà sản xuất, nhà kinh doanh, người tiêu dùng để làm ra sản phẩm có năng xuất, chất lượng.Về kỹ thuật bón phân cân đối yêu cầu 6 đúng: đúng thời vụ, đúng lúc, đúng liều lượng, đúng loại, đúng đối tượng, đúng cách. Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng phải  người nông dân cần biết được triệu chứng thiếu dinh dưỡng trên lá để sử dụng phân bón cho phù hợp hiệu quả cao. Bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải bảo đảm hệ sinh thai cho cây trồng, tăng cường sử dụng phân , thuốc bảo vệ thực vật vi sinh, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM).

Các đại biểu đã có nhiều ý kiến đặt ra đề nghị giáo viên trao đổi làm rõ  như bệnh ghẻ sẹo quả, bệnh vàng là chết cây ổi, các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh đang sử dụng trên thị trường. Giáo viên làm rõ thêm về cách phòng trừ các loại sâu bệnh chủ yếu là các khâu chăm sóc bón phân cân đối, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng kỹ thuật, tạo hệ sinh thái cho cây trồng phát triển.

Phát biểu với hội nghị đồng chí Ngô Văn Nam đã nêu lên công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây ăn quả được  UBND phường rất quan tâm đã tổ chức nhiều buổi tập huấn, giúp cho nông dân có kiến thức cơ bản về kỹ thuật, trồng chăm sóc, phòng trừ các loại sâu bệnh hại cây ổi; đồng chí đề nghị các nhóm trưởng sản xuất tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân áp dụng  kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh tổng hợp IPM vào sản xuất, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học  duy trì vùng sản xuất rau, quả theo VietGAP. /.