Hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Cự khối tổ chức hưởng ứng tháng hành động quốc gia về dân số, tổng kết công tác dân số năm 2019
Ngày đăng 21/12/2019 | 11:08  | Lượt xem: 53

Được sự nhất trí của Thường trực Đảng ủy, HĐND. Ngày 20/12/2019, UBND - Ban dân số phường tổ chức hội nghị kỷ niệm ngày dân số Việt Nam 26/12, gắn với tổng kết công tác dân số năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Phạm Thị Thùy Dung - PCT UBND phường, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và DSKHHGĐ, trạm y tế phường, các cộng tác viên dân số trên địa bàn phường.

Hội nghị đã được nghe diễn văn kỷ niệm ngày dân số Việt Nam 26/12 gắn với báo cáo đánh giá công tác dân số năm 2019 đề ra phương hướng nhiệm vụ hoạt động năm 2020. Trong năm dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, HĐND, UBND, Ban dân số phường kết hợp với các ngành đoàn thể, các tổ dân phố tổ chức được 16 buổi truyền thông trực tiếp với 1.283 lượt người tham dự trong đó: Ban dân số tổ chức được 06 buổi với 834 người dự; phối hợp với hội phụ nữ tổ chức  01 buổi tọa đàm tìm giải pháp giảm tỷ lệ sinh và sinh con thứ 3 trở lên, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh. Thường xuyên điều tra cơ bản phụ nữ 15 - 49 tuổi làm tiền đề để giao chỉ tiêu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình xuống tổ dân phố, đảm bảo chỉ tiêu do trung tâm y tế quận giao góp phần hoàn thành các chỉ tiêu như cung ứng các biện pháp tránh thai, dự đoán được số sinh và sinh con thứ 3.

Hội nghị có 8 ý kiến tham luận, các ý kiến cơ bản nhất trí với báo cáo công tác dân số năm và phương hướng nhiệm vụ năm 2020 và đóng góp thêm một số kiến nghị đề xuất, giải pháp vào các vấn đề như: sinh, sinh con thứ 3 đặc biệt vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh; vấn đề di biến động dân cư, công tác truyền thông tại cụm dân cư, tư vấn đối tượng sử dụng biện pháp tránh thai, vấn đề  tư vấn vận động chị em thực hiện khám sức khỏe sinh sản vào ngày làm mẹ an toàn.

Cũng tại hội nghị đồng chí Phạm Thị Thùy Dung - Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban dân số phường tiếp thu ý kiến, đặc biệt nhấn mạnh tiếp tục tập trung vào công tác truyền thông chuyển đổi hành vi coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác dân số, tiếp tục đổi mới nội dung tại các hội nghị truyền thông trực tiếp, duy trì và mở rộng chuyên đề dân số, y tế trên hệ thống đài truyền thanh phường. Đồng thời, giao cho đồng chí cán bộ thường trực nắm bắt kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên ngay từ những ngày đầu tháng đầu của năm 2020 để kịp thời tham mưu xây dựng kế hoạch công tác năm; có các nghiên cứu trong cải tiến trong công tác tuyên truyền thực hiện ký cam kết thực hiện chính sách dân số đối với các cặp đôi mới kết hôn, có nguy cơ cao sinh con thứ 3.

Đồng chí khẳng định dân số ổn định xã hội phồn vinh gia đình hạnh phúc là mục tiêu mà tất cả các cấp, các ngành đều muốn hướng tới và đạt được, vì vậy trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Cự Khối luôn coi trọng công tác dân số, chăm sóc Sức khỏe sinh sản, KHHGĐ và xác định đây là nhiệm vụ quan trọng trong chương trình phát triển kinh tế của địa phương./.