bài viết chuyên sâu

Tấm gương người cộng tác viên Dân số hết lòng vì công việc
Ngày đăng 22/03/2019 | 17:00  | Lượt xem: 88

Khi đến tổ dân phố số 1, hỏi về bác cộng tác viên dân số không ai là không biết đến bác Hoàng Thị Sớm người cộng tác viên dân số không quản ngại khó khăn, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tổ dân phố số 1 có 202 hộ với 767 nhân khẩu trong đó có 82 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ: sinh con một bề trai là 17 cặp, một bề gái là 14 cặp, mỗi cặp vợ chồng có hoàn cảnh gia đình khác nhau, nhận thức khác nhau vì vậy việc vận động thực hiện chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình là rất vất vả, gian nan. Không quản ngại khó khăn, gần 20 năm chị Hoàng Thị Sớm đã gắn bó với công tác dân số bác luôn bám sát cơ sở thực hiện phương trâm “ đi từng ngõ gõ từng nhà” để động viên chị em thực hiện tốt các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, thực hiện không sinh con thứ 3 và sàng lọc trước sinh và sau sinh. Để làm được điều này bác thường xuyên theo dõi vận động, lập danh sách cặp vợ chồng sinh con một bề có ý định sinh thêm con để tuyên truyền, thuyết phục họ từ bỏ ý định sinh thêm con, thực hiện chăm sóc sức khỏe khi mang thai bằng hình thức khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi, làm xét nghiệm sau sinh để phát hiện dị tật bẩm sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Trong nhiều năm qua tổ dân phố bác phụ trách luôn đi đầu trong các hoạt động đặc biệt là công tác truyền thông, tư vấn chị em tham gia hoạt động sàng lọc trước sinh và sơ sinh, thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Với phương châm tuyên truyền trực tiếp tới chị em, mỗi chị em bác Sớm luôn có cách tư vấn, vận động khác nhau như tranh thủ lúc rảnh rỗi ngồi chơi trò truyện, lúc ra bãi làm ổi táo, có khi bác Sớm tìm đến gia đình các chị em để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiên trì phân tích cho từng đối tượng hiểu rõ tác dụng của việc sinh đẻ có kế hoạch, đồng thời động viên họ thực hiện kế hoạch hóa gia đình, đặc biệt với những gia đình nghèo, đông con, sinh con một bề, những gia đình có kinh tế khá giả có nguy cơ sinh con thứ 3. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động mà nhiều năm qua, tổ dân phố mà bác phụ trách chị em tham gia áp dụng các biện pháp tránh thai đạt kế hoạch đề ra, đặc biệt áp dụng biện pháp tránh thai bằng bao cao su. Điều đáng nói nữa là trong những năm qua bác Sớm luôn làm tốt công tác vận động sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Đặc biệt trong năm 2018 là năm thứ ba thực hiện Đề án nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn quận giai đoạn 2016-2020, đối tượng đề án tập trung vào bà mẹ mang thai được chăm sóc từ khi mang thai cho đến khi sinh, ngay sau khi đề án được triển khai bác tích cực vận động chị em mới có thai tích cực tham gia vào đề án để sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh gơp phần nâng cao chất lượng dân số. với kinh nghiệm làm công tác dấn số lâu năm và những kiến thức có được bác đã truyền tải đến chị em những kiến thức về sàng lọc trước sinh và sơ sinh, thường thì sàng lọc trước sinh và sơ sinh được chia làm hai lần lần thứ nhất vào tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 sáu ngày, lần thứ 2 vào khoảng tuần thứ 15 đến tuần thứ 19, nên cộng tác viên dân số phải có danh sách đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ cũng như thời kỳ bắt đầu mang thai. Lúc đầu đến tư vấn nhiều chị em còn sợ việc sàng lọc trước sinh sẽ ảnh hưởng tới thai nhi nhưng khi được CTV dân số tư vấn nhiệt tình được phát tờ rơi tham khảo thì nhiều chị em đã đồng thuận cao. Chính vì vậy công tác vận động chị em có thai tham gia khám sàng lọc trước sinh và sau sinh đạt kết quả cao góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn phường, hoàn thành chỉ tiêu do phường giao.

Không chỉ là cộng tác viên dân số, bác Sớm còn tham gia hoạt động của Ban vận động tổ dân phố. Bằng sự tâm huyết và tinh thần đầy trách nhiệm trong công việc, nhiều năm liền bác luôn được tuyên dương khen thưởng, là tấm gương sáng trong phấn đấu lao động và nuôi dạy con cháu.

                                                                                                             (Nguồn bà Dương Thị Hồng Ngọc - Phó Ban Dân số phường)

Video Clip

Tiêu đề

Thông kê truy cập

Đang online: 1207
Tổng số truy cập: 3592200