bài viết chuyên sâu

Gương sáng thanh niên học tập và làm theo lời Bác trong “xung kích, tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội”
Ngày đăng 20/04/2019 | 16:20  | Lượt xem: 251

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của tổ chức Đoàn, Hội các cấp và Đảng ủy phường, các phong trào của Thanh niên phường Cự Khối đã dần đi vào chiều sâu, những tấm gương sáng trong lao động phát triển kinh tế - xã hội ngày một nhiều.

Trong những năm qua, phong trào thanh niên khởi nghiệp đã được phát động và triển khai sâu rộng tại các cấp bộ Đoàn, Hội. Trên địa bàn phường Cự Khối, nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp đã góp phần phát triển kinh tế địa phương, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thanh niên. Một trong những tấm gương nổi bật trong mô hình thanh niên khởi nghiệp đồng thời đóng góp nhiều cho phong trào thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn phường, đó là anh Hoàng Tiến Đô - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường, nguyên là Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên phường Cự Khối khóa III, nhiệm kỳ 2014 - 2019. 

Anh Hoàng Tiến Đô sinh ra trong một gia đình nông dân. Trong nhiều năm anh là cán bộ Đoàn, Hội chủ chốt của khu dân cư và phường Cự Khối. Anh từng giữ chức vụ Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Cự Khối nhiệm kỳ 2012 - 2017; Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên phường Cự Khối nhiệm kỳ 2014 - 2019. Trong thời gian tham gia công tác Đoàn, anh đã góp phần đưa phong trào Đoàn, Hội của phường trở thành một trong những đơn vị luôn nhận được sự đánh giá cao của Quận.

Thực hiện phong trào thanh niên xung kích, tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội, anh đã trực tiếp làm việc cùng Ngân hàng chính sách xã hội quận Long Biên, thành lập tổ Tiết kiệm tổ vay vốn để hỗ trợ nguồn vốn khởi nghiệp cho thanh niên trên địa bàn phường. Từ những hồ sơ đầu tiên với nhiều khó khăn, lúng túng, hiện nay tổ vay vốn của Đoàn thanh niên phường do anh Hoàng Tiến Đô làm tổ trưởng đã hỗ trợ giải ngân vốn giải quyết việc làm cho hơn 50 lượt thanh niên với số tiền hơn 2.000.000.000 đồng. Qua đó đã hỗ trợ cho nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp được thực hiện. Bản thân vợ chồng anh Hoàng Tiến Đô cũng đã vay nguồn vốn giải quyết việc làm để khởi nghiệp bằng việc kinh doanh cửa hàng tạp hóa. Sau 3 năm, cửa hàng của vợ chồng anh cũng đã duy trì ổn định, tạo nguồn thu nhập đáp ứng cơ bản đời sống của gia đình với nguồn thu nhập ổn định từ 120.000.000 đồng trên năm.

Trong các hoạt động an sinh xã hội, anh Hoàng Tiến Đô cũng đã tham mưu cho Đoàn thanh niên phường và Ủy ban Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam phường tổ chức nhiều chương trình, việc làm ý nghĩa, đã để lại nhiều dấu ấn trong nhân dân như chương trình Bánh chưng nghĩa tình, Chợ xuân gắn kết - Tết sẻ chia;  Hội xuân thanh niên vv… Đã tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn; thăm hỏi, giúp đỡ, tặng quà cho các gia đình chính sách, vận động quyên góp ủng hộ các gia đình chính sách được gần 10.000.000đ; chăm sóc, giúp đỡ và động viên thiếu nhi có ý thức vươn lên trong học tập.

Nhằm phát triển phong trào thể dục thể thao, văn hóa nghệ thuật trong đoàn viên thanh niên trên địa bàn, anh Hoàng Tiến Đô đã chủ động tham mưu cho Ban chấp hành Đoàn phường và Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên phường tổ chức nhiều chương trình hấp dẫn như Ngày hội thanh niên, Giải bóng đá thanh niên chào mừng lễ hội truyền thống địa phương, chào mừng ngày truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên vv… Đồng chí cũng tích cực tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ, thể thao giữa Đoàn phường với các đơn vị đoàn phường, xã kết nghĩa khác như Đoàn xã Thanh Liệt - Huyện Thanh Trì, Đoàn xã Bát Tràng  - huyện Gia Lâm vv… Nhiều hoạt động, sân chơi sáng tạo, bổ ích đã được thanh niên tại các cụm tổ chức như hội thi vẽ tranh chủ đề Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp; tham quan học tập và tìm hiểu về môi trường tại nông trại hữu cơ Tuệ Viên; chiếu phim giáo dục; ngày hội sống xanh - đổi rác lấy quà tặng, Tìm kiếm tài năng - Cự Khối got ‘s talent vv....Đặc biệt hàng năm, Đoàn phường đều tổ chức giao lưu với đơn vị hải đội, Tàu HQ 266, Hải đội 4 vùng 1 Hải quân.

Năm 2017, sau khi nghỉ không tham gia công tác Đoàn, anh Hoàng Tiến Đô đã được UBND phường cử làm Chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường. Hàng năm, anh đã tổ chức nhiều đợt quyên góp, ủng hộ, trao tặng quà đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường và các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt trong việc tổ chức các chương trình hiến máu nhân đạo hàng năm, đồng chí cùng các ủy viên trong Hội chữ thập đỏ phường đã trực tiếp tham gia vận động được hàng trăm đơn vị máu. Qua đó đã giúp Phường đạt từ 150% đến 200% chỉ tiêu vận động hiện máu do Quận giao hàng năm. Anh cũng trực tiếp tham gia hiến máu từ 1-2 lần/ năm. Trong dịp tết nguyên đán năm 2019 với vai trò là Chủ tịch Hội chữ thập đỏ anh đã trực tiếp vận động các cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn phường giúp đỡ tặng quà 10 hộ nghèo, cận nghèo với tổng số tiền và hiện vật hơn 5000.000 đồng.

Với những công hiến cho công tác Đoàn, Hội và hoạt động của Hội chữ thập đỏ, anh Hoàng Tiến Đô đã nhận được nhiều giấy khen của Thành phố, Thành Đoàn, Thành Hội, Quận và Phường. Có thể nói, anh Hoàng Tiến Đô đã trở một tấm gương sáng để thanh niên trên địa bàn học tập trong phong trào “xung kích, tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội”./.

                                                                                           

Video Clip

Tiêu đề

Thông kê truy cập

Đang online: 3192
Tổng số truy cập: 3581021