bài viết chuyên sâu

Cự Khối đẩy mạnh công tác quản lý và bảo vệ môi trường
Ngày đăng 20/04/2019 | 15:49  | Lượt xem: 83

Trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, môi trường (TNMT) đã luôn được phường Cự Khối quan tâm thực hiện, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ TNMT của các đơn vị, địa phương và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước tại địa phương về công tác môi trường trong 3 tháng đầu năm trên địa bàn phường Cự Khối đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, để phục vụ cho công tác quản lý, chỉ đạo điều hành UBND phường đã ban hành đầy đủ hệ thống văn bản như: Ban hành kế hoạch số 30/KH-UBND ngày 29/01/2019 về thực hiện công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước trên địa bàn phường Cự Khối năm 2019, ban hành 6 thông báo, 03 công văn. Tổ chức phát thanh tuyên truyền 03 bài với các nội dung Bảo vệ môi trường cần những hành động thiết thực, bài tuyên truyền về vệ sinh môi trường, bài tuyên truyền về bảo vệ môi trường với tần xuất 4 buổi/ tháng, tuyên truyền nhân dân vận động nhân dân tham gia tổng vê sinh môi trường vào sáng thứ bẩy hàng tuần và các đợt cao điểm, MTTQ và các tổ chức thành viên đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, thông qua các hội nghị, các đợt sinh hoạt của các đoàn thể với chủ đề “Vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp” Tập trung vào các nội dung như: thực hiện các quy định về TTXD, TTĐT; thực hiện Nghị quyết Hội nghị đại biểu nhân dân “Nâng cao chất lượng xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình văn hóa tại cộng đồng dân cư” gắn với “Xây dựng nếp sống văn minh đô thị trong các tầng lớp nhân dân”; nét đẹp ứng xử của người Hà Nội; văn hóa giao thông; công tác đảm bảo vệ sinh môi trường… từ những biện pháp trên công tác quản lý Môi trường trên địa bàn phường được đảm bảo và duy trì tốt.

Đoàn thanh niên phường duy trì vệ sinh môi trường tại đài tưởng niệm Liệt sỹ phường

Thường xuyên phối hợp với tổ TTXD, tổ TTĐT, công an phường kiểm tra nhắc nhở các trường hợp xây dựng, các chủ công trình thực hiện nghiêm túc việc che chắn, tưới nước khu vực thi công nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường. (xử phạt vi phạm hành chính 03 trưòng hợp với tổng số tiền 2.250.000đ). Phối hợp với công ty môi trường đô thị Long Biên trong công tác thu gom rác thải sinh hoạt đảm bảo không để rác tồn đọng.  Phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất quận Long Biên, Công ty cổ phần công trình đô thị Long Biên duy trì phương án Đổi mới quy trình thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn phường Cự Khối. Hàng năm đều có sự rà soát, kịp thời điều chỉnh thời gian, phương tiện và lộ trình tuyến thu gom cho phù hợp hơn. Sau các đợt điều chỉnh đều thực hiện công khai rộng rãi tại các tổ dân phố và trên hệ thống loa truyền thanh để nhân dân biết và thực hiện. Thường xuyên kiểm tra nhắc nhở các hộ chăn nuôi trên địa bàn phường có biện pháp đảm bảo vệ sinh không thải trực tiếp chất thải chăn nuôi ra hệ thống thoát nước chung gây ô nhiễm môi trường. Kiểm tra ký cam kết và nhắc nhở đối với 45 hộ chăn nuôi, thông qua ký cam kết đã tuyên truyền định hướng đến các hộ chăn nuôi về việc từng bước giảm đàn và tiến tới chấm dứt chăn nuôi trong khu dân cư (mỗi hộ 02 lượt). Phối hợp với phòng tài nguyên quận kiểm tra và lấy mẫu nước thải đối với 02 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực ăn uống (nhà hàng Long Loan tổ 7 và nhà hàng Làng Việt tổ 4). Phối hợp với phòng tài nguyên, hạt quản lý đê số 5 kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh bến bãi đối với công ty TNHH Hoài Trang tổ 4.  Phối hợp với MTTQ, các ngành đoàn thể, cán bộ tổ dân phố tiến hành ra quân 03 buổi tổng vệ sinh môi trường tiêu độc, khử trùng phòng dịch lợn tả Châu Phi. Rà soát lập danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nghuy cơ gây ô nhiễm trên địa bàn phường (18 cơ sở). Công tác thực hiện quy chế dân chủ trong lĩnh vực môi trường được thực hiện nghiêm túc.

Đ/c Đàm Văn Huân, UVBTV, Chủ tịch UBMTTQ, PCTHĐND quận tham gia tổng vệ sinh trên địa bàn phường

Để duy trì thực hiện tốt trong thời gian tới UBND phường đã đưa ra các giải pháp có lộ trình thực hiện rõ ràng như: Tiếp tục thực hiện các chương trình, kế hoạch quản lý nhà nước ở địa phương về bảo vệ môi trường (kế hoạch số 30/KH-UBND ngày 22/3/2019 về thực hiện công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước trên địa bàn phường Cự Khối năm 2019. Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị, tổ chức xã hội ở địa phương tích cực vào cuộc trong việc phát động, triển khai nhiều phong trào, mô hình về bảo vệ môi trường như: Tổ tự quản môi trường “Vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm”, “5 không, 3 sạch” do hội LHPN làm nòng cốt; “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” của Đoàn Thanh niên...

Thông qua các phong trào, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, huy động được nguồn lực lớn từ cộng đồng dân cư để thực hiện công tác vệ sinh môi trường. Qua mỗi đợt phát động đã đem lại hiệu quả thiết thực, tạo sự thay đổi về nhận thức, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong nếp sống sinh hoạt hàng ngày của người dân. Tiếp tục phối hợp với xí nghiệp môi trường đô thị tiếp tục thực hiện “Phương án cơ giới hoá công tác thu gom vận chuyển rác và duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Long Biên giai đoạn 2016-2020” duy trì tốt việc tổ chức thu gom rác thải của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường, không để tình trạng rác vứt bừa bãi nơi công cộng, dọc các tuyến phố, tuyến đường ngõ trên địa bàn phường gây ô nhiễm, mất vẻ đẹp cảnh quan môi trường./.