bài viết chuyên sâu

Gương nữ cán bộ Mặt trận cơ sở học tập và làm theo lời Bác
Ngày đăng 17/09/2019 | 10:18  | Lượt xem: 128

Chị Ngô Thị Thành sinh năm 1969, ở tổ dân phố số 13, phường Cự Khối, quận Long Biên. Năm 1986, sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, chị đã tích cực tham gia công tác xã hội. Với nhiều thành tích đạt được trong công tác xã hội từ năm 1991, năm 2014, chị Thành được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc phường Cự Khối, quận Long Biên. Trên cương vị công tác nào chị cũng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Rời ghế nhà trường, chị Ngô Thị Thành đã tham gia nhiệt tình vào các hoạt động của tổ chức đoàn ở cơ sở. Với sự nỗ lực của mình, từ năm 1991 đến năm 1997, chị được đoàn viên tin tưởng bầu giữ chức vụ Bí thư, Phó bí thư Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Phường. Năm 1998 do hoàn cảnh gia đình chị xin nghỉ công tác, về tham gia lao động sản xuất cùng gia đình. Năm 2007 được đảng viên trong chi bộ tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư chi bộ 13. Năm 2008 đến năm 2010 chị được bầu chức Bí thư chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố số 13. Chị được bầu là Ủy viên ban chấp hành Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2010 – 2015; 2015 - 2020. Năm 2014 đến nay được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường bầu giữ chức Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc phường Cự Khối, quận Long Biên.

Với 19 năm tham gia hoạt động xã hội, trải qua nhiều công việc khác nhau, nên chị chị có nhiều kinh nghiệm trong quá trình công tác. Chính vì vậy mà mỗi khi triển khai công việc gì, chị luôn trình bày rõ ràng, mạch lạc, có lý có tình giúp người dân dễ hiểu, từ đó thực hiện có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua, các cuộc vận động.

Ngay từ khi được bầu giữ cương vị Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc phường, để làm tốt vai trò của mình trong việc tập hợp, vận động quần chúng nhân dân, chị Thành dành nhiều thời gian, chủ động phối hợp với các Trưởng ban công tác Mặt trận tổ dân phố để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và những vấn đề phát sinh ở khu dân cư, từ đó kịp thời kiến nghị, đề xuất với Đảng bộ, chính quyền có các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ người dân.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác Mặt trận, chị Thành cho biết, để tuyên truyền, vận động nhân dân, trước hết bản thân mình phải gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của địa phương. Hành động và việc làm cụ thể của người cán bộ Mặt trận chính là hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả cao nhất. Vì vậy, khi tham gia vận động các phong trào chung của địa phương đều được bà con nhiệt tình hưởng ứng, tạo được sự đoàn kết, thống nhất.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, chị đã tham mưu cho Ban Thường trực xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện gắn với thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp – văn minh”, phong trào xây dựng tổ dân phố “xanh – sạch – đẹp – văn minh”. Chị đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện tốt các tiêu chí như tiêu chí về thu nhập, về nhà ở, về môi trường; vận động nhân dân chỉnh trang khuôn viên nhà cửa; quyên góp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” để thăm hỏi ốm đau, tặng quà hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, tết, giúp đỡ các hộ gia đình nghèo sửa chữa nhà cửa. Thực hiện mô hình “Cộng đồng chung sức giúp đỡ thoát nghèo bền vững” chị đã cùng Ban Thường trực, các ông, bà Trưởng ban công tác Mặt trận chung tay giúp đỡ 01 hộ gia đình với số tiền hỗ trợ 300.000 đồng  một tháng. Được Ban Thường trực phân công là tổ trưởng tổ tuyên truyền, vận động, giám sát việc thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp – văn minh” tại tuyến  phố Xuân Đỗ phường Cự Khối, hàng tuần chị cùng với các thành viên xuống địa bàn tổ dân phố tuyên truyền, vận động các hộ dân chưa thực hiện tốt các tiêu chí. Trách nhiệm, nhiệt tình, cần mẫn, không quản ngại khó khăn, với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, có hộ gia đình chị đến tuyên truyền, vận động 3 đến 4 lần và rồi cũng thành công. Trước đây trên tuyến phố Xuân Đỗ vẫn còn tình trạng nhiều hộ dân còn để thùng rác ngoài đường làm mất mỹ quan đô thị, sau 2 năm tuyên truyền, vận động, ý thức của các hộ dân đã nâng lên, hiện nay trên tuyến phố Xuân Đỗ còn rất ít hộ đổ rác xong không mang thùng rác về nhà. Tiêu biểu như tổ dân phố số 12, 13 không còn hộ nào để thùng rác ngoài đường.

Năm 2019 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường xây dựng và triển khai thực hiện thí điểm mô hình “Khu dân cư không rác thải”, tại tổ dân phố số 13. Ban Thường trực đã giao cho chị trực tiếp phụ trách mô hình. Sau khi nhận được sự phân công, chị vui vẻ nhận nhiệm vụ vì thuận lợi đối với chị là chị làm Bí thư chi bộ. Xác định đây là một việc khó vì người dân lâu nay đã có thói quen bỏ rác vào thùng và đến giờ thu gom mang ra đổ. Chị đã chủ động triển khai kế hoạch tới các đảng viên trong Chi bộ, đưa vảo Nghị quyết để triển khai thực hiện. Tổ chức họp quân dân chính, Ban vận động tổ dân phố để triển khai  Nghị quyết. Lúc đầu trong Ban vận động cũng còn có nhiều ý kiến trái chiều, chị đã phân tích, động viên các thành viên trong Ban, các đảng viên thực hiện trước để nhân rộng mô hình. Chị đã liên hệ với các kỹ sư nông nghiệp của Nông trại hữu cơ Tuệ Viên đến để tuyên truyền, hướng dẫn phân loại rác tại gia đình và cách ngâm ủ rác hữu cơ để lấy thành phẩm sử dụng. Sau khi được hướng dẫn, một số hộ gia đình các đồng chí đảng viên, các thành viên Ban công tác Mặt trận, tổ trưởng các tổ liên gia thực hiện trước việc phân loại rác thải thành 3 loại: rác vô cơ, rác hữu cơ, rác nguy hại. Đối với rác vô cơ các hộ gia đình thu gom để bán tái chế. Đối với rác nguy hại phân loại, gom riêng chuyển tới xe chuyên dụng của Công ty môi trường đề thu gom. Đối với rác hữu cơ gom riêng vào thùng để ngâm ủ. Qua quá trình thử nghiệm đã cho kết quả tốt. Chị tiếp tục tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động các hộ trong bốn tổ liên gia thực hiện mô hình. Tại hội nghị ngoài việc hướng dẫn của các kỹ sư nông nghiệp của Nông trại hữu cơ Tuệ Viên, một số gia đình thực hiện trước đã trao đổi quá trình thực hiện với các hộ dân trong tổ để từ đó không những giảm thiểu số lượng rác thải xả thải ra môi trường mà thành phẩm ngâm ủ sử dụng tưới cho cây.... Thiết thực hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, chị đã tham mưu Ban Thường trực mua tặng dụng cụ hỗ trợ để các gia đình thực hiện phân loại rác. Qua đó nhằm huy động các nguồn lực xã hội thực hiện các phần việc có ý nghĩa, hướng đến các mục tiêu an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu, hướng tới phát triển bền vững.

Bên cạnh đó các hoạt động thể dục - thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho bà con được chị thường xuyên quan tâm. Với đặc thù khu dân cư, người dân chủ yếu làm nghề nông nên có nhiều chị em chưa có thời gian hoặc còn ngại chưa tham gia các hoạt động văn hóa - văn nghệ. Chị đã bền bỉ vận động, thành lập đội văn nghệ, câu lạc bộ khiêu vũ mà chị là thành viên nòng cốt. Gác lại một ngày lao động vất vả, tối đến chị em lại tham gia tập luyện. Đến nay đội văn nghệ và câu lạc bộ khiêu vũ đã được duy trì và hằng năm tham gia các buổi biểu diễn văn nghệ phục vụ Lễ hội truyền thống, các ngày lễ lớn của dân tộc, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, được nhân dân đánh giá cao.

Với vai trò là người cán bộ, đảng viên, chị luôn lấy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là phương châm để thực hiện nhiệm vụ. Là Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường, chị đã đề ra nhiều phương pháp, về nội dung và hình thức hoạt động, góp phần tạo nên thành công của các phong trào tại địa phương. Bên cạnh đó, gia đình chị còn là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy 2 con chăm ngoan, học giỏi. Chị Ngô Thị Thành thực sự là tấm gương tiêu biểu của người cán bộ làm công tác Mặt trận được Đảng tin, dân mến./.

 

 

Video Clip

Tiêu đề

Thông kê truy cập

Đang online: 2267
Tổng số truy cập: 3695330