bài viết chuyên sâu

Hội Liên hiệp phụ nữ phường Cự Khối hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019
Ngày đăng 25/12/2019 | 10:03  | Lượt xem: 45

Thực hiện chương trình, kế hoạch công tác thi đua của Hội LHPN quận Long Biên; bám sát 3 nhiệm vụ và các tiêu chí đánh giá thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị trọng tâm và chủ đề của Thành phố, quận “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, “hành động Vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh”, tiếp tục thực hiện “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái”.

Trong năm 2019 Hội LHPN phường đã bám sát Nghị quyết của Đảng ủy phường và chương trình công tác của Hội cấp trên, bằng sự đổi mới trong phong cách làm việc, Tiếp tục thực hiện năm kỷ cương hành chính, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường đã xây dựng chương trình công tác năm, kế hoạch chi tiết phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm thực hiện hàng tháng, tiến độ thời gian thực hiện và hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ trong năm. Đồng thời hướng dẫn các chi hội ký giao ước thi đua, mặt khác chủ động đăng ký với Quận Hội các chỉ tiêu thi đua, đặc biệt là các chuyên đề chuyên sâu. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các Chi hội thực hiện các phong trào. Song song đó Hội luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, sự phối hợp của UBND, UBMTTQ và các ngành đoàn thể trong thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

Với các hình thức linh hoạt và phong phú Hội LHPN phường và các chi hội đã bám sát các phong trào thi đua và 3 nhiệm vụ công tác trọng tâm, cụ thể hóa thành những hoạt động thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương… nhờ đó đã thu hút được nhiều hội viên tham gia. Đời sống vật chất và tinh thần của chị em được nâng lên. Các phong trào thi đua do Hội phát động được hầu hết hội viên nhiệt tình hưởng ứng.

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2018. Hội Liên hiệp phụ nữ phường tiếp tục đổi mới các hoạt động; tập trung đẩy mạnh tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong cán bộ, hội viên. Các nhiệm vụ Hội gắn với thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn phường, qua đó đã đạt được những kết quả tích cực góp phần xây dựng Hội ngày càng phát triển.

Trong năm 2019 diễn ra 4 kỳ sinh hoạt lớn của hội là 8/3, 19/5, 2/9 và 20/10. 100% các chi hội đảm bảo sinh hoạt, tỷ lệ thu hút hội viên tham gia trên 70%. Hội LHPN phường đã tham gia gian hàng sáng tạo khởi nghiệp bằng chuỗi liên kết sản phẩm sản xuất – Tiêu dùng rau, củ quả an toàn, gian hàng sáng tạo tại Thành phố, Tham gia cuộc thi tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4. Hội thi tuyên truyền chợ văn minh thương mại do quận Hội tổ chức. Triển khai cuộc thi online là phụ nữ tôi chọn sống chủ động đến 100% chi hội trưởng, chi hội phó. Ngoài ra Hội còn tham gia vào các hoạt động của địa phương đặc biệt là tổ chức Đêm Liên hoan văn nghệ chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2019) kỷ niệm 89 năm ngày Thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1930 – 20/10/2019. Hội Tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tổ chức tuyên truyền nâng cao kiến thức cho phụ nữ kinh doanh, phối hợp với công ty thực phẩm organic, công ty leadviet, công ty Ajinomoto tổ chức cho gần 200 cán bộ, hội viên thăm quan mô hình hưởng ứng cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Trong cuộc vận động, "Rèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin – tự trọng – trung hậu – đảm đang" và "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch gắn với chuyên đề “ Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các đồng chí UVBCH, chi hội trưởng xây dựng bản kế hoạch tu dưỡng gửi về Thường trực Hội LHPN phường (các cán bộ Hội là đảng viên gửi về chi bộ nơi sinh hoạt). Đồng thời Hội trực tiếp giám sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đối với 06 đồng chí CB,CC,VC, LĐHĐ tại cơ quan phường. với các mô hình “ làm theo” tiếp tục được duy trì; mô hình nuôi lợn nhựa tiết kiệm đã có 1305/1448(đạt 90,1%) hội viên tham gia. Với số tiền 130.500.000đ. các chi hội đã trích và tạo điều kiện cho 13 hội viên vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp đột xuất cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trị giá 11.200.000đ.

Thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng, Hội luôn chủ động triển khai và thực hiện 3 quy trình nội bộ của Hôi, tiếp tục thực hiện đổi mới trong nội dung, phương pháp làm việc, ứng dụng khoa học công nghệ; thực hiện quy định về việc cập nhật và ứng dụng công nghệ thông tin như viết tin bài, đăng tải tài liệu lên lớp 2 và phần mềm quản lý văn bản. Với những biện pháp triển khai linh hoạt, hiệu quả, phong trào đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ hội viên phụ nữ, đồng thời tổ chức các lớp tập huấn nhằm trang bị những kiến thức cần thiết giúp chị em phấn khởi tự tin, vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, từng bước nâng cao vị thế người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

Cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương”, xóa nhà dột nát cho phụ nữ nghèo Hội đã vận động cán bộ, hội viên trên địa bàn phường sửa nhà hội viên trị giá 35.000.000đ. Chung tay giúp đỡ phụ nữ vùng Biên 6.200.000đ, Hội hỗ trợ hàng tháng cho 01 gia đình hội viên thuộc hộ nghèo. Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội LHPN phường và các chi hội đã tổ chức thăm hỏi tặng quà cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 12 xuất trị giá 2.900.000đ, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn 4 xuất trị giá 800.000đ. Ngoài ra, các chi hội tặng 55 xuất quà trị giá 5.500.000đ. Thông qua các hoạt động trên đã tạo được sự đồng thuận và khơi dậy ý thức trách nhiệm, tinh thần tương thân tương ái của cán bộ, hội viên phụ nữ, qua đó vận động được nguồn lực xã hội to lớn hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.Ngoài ra hội còn tham gia ủng hộ xây sửa mái ấm tình thân do Quận Hội phát động 4.200.000đ. Chủ động phối hợp với Ban chỉ đạo trợ giúp người nghèo rà soát và thống kế các hộ nghèo đồng thời phân công các chi hội giúp đỡ. Năm 2019, Hội LHPN Phường đã giúp đỡ 2 hộ nghèo có địa chỉ thoát nghèo, và 2 hộ cận nghèo không tái nghèo. Trong năm 2019, Hội đã tập trung duy trì các nguồn vốn vay. Vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững. Tổng số vốn vay là 12.081.000.000 đ chia 7 tổ với 241 hộ vay. Trong đó Vốn vay giải quyết việc làm : 5.981.000.000đ cho 119 hộ vay Vốn nghèo: 100.000.000đ cho 02 hộ vay. Vốn cận nghèo: 6.000.000.000đ cho 120 hộ vay, không có trường hợp nợ đọng, nợ quá hạn. Chủ động phối hợp với UBND, các NĐT, Chi cục bảo vệ thực vật Quận tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn về an toàn thực phẩm, các mô hình trồng cây ăn quả, kỹ thuật trồng chăn sóc cây ăn quả, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón vi sinh, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất quả an toàn. với tổng số trên 1000 lượt hội viên tham dự..

Trong công tác phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS Hội LHPN phường đã tuyên truyền, Vận động, tiếp cận, giúp đỡ đối với người nghiện ma túy, không xa lánh, kỳ thị. Hội LHPN phường nhận Giúp đỡ 2 trường hợp người nghiện sau cai 01 năm trở lên không tái nghiện, 01 thanh niên chậm tiến. Chủ động phối hợp với công an phường xây dựng kế hoạch liên tịch thực hiện đề án 01 về "Quản lý giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội". Phối hợp với công an phường và đoàn thanh niên phường trong việc rà soát trẻ em hư, chậm tiến để có biện pháp giúp đỡ.

Thực hiện chủ đề "Hành động vì một Long Biên xanh – sạch - đẹp - văn minh" Hội xây dựng kế hoạch triển khai đến các chi hội vận động, tuyên truyền cán bộ, hội viên và nhân dân thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường. đồng thời các chi hội tuyên truyền vận động hội viên trồng hoa và đăng ký các ngõ, ngách đảm bảo vệ sinh môi trường. 13/13 chi hội phụ nữ tổ dân phố ký cam kết thực hiện Nghị quyết hội nghị đại biểu nhân dân năm 2019 tại các tổ dân phố về thực hiện các tiêu chí xây dựng tổ dân phố xanh – sạch – đẹp - văn minh. duy trì các ngõ, ngách do phụ nữ đảm nhận. Tổ chức ra quân 9 đợt tổng vệ sinh các ngõ, ngách và đoạn đường tự quản. thu hút được trên 400 cán bộ, hội viên tham gia. Chỉ đạo các chi hội Duy trì các đoạn đường hoa và khu Ao to. Công tác tuyên truyền đổ rác đúng giờ đúng nơi quy định được thường xuyên, gắn với tuyên truyền các nhiệm vụ của Hội đảm bảo thiết thực hiệu quả, lồng ghép trong các kỳ sinh hoạt hội viên. Đồng thời cũng tập chung chỉ đạo các chi hội tăng cường công tác vận động, tuyên truyền cán bộ, hội viên và nhân dân thực hiện Luật an toàn giao thông, trật tự văn minh đô thị, không bày bán vỉa hè lòng đường, tháo dỡ mái che, mái vẩy, biển hiệu, biển quảng cáo không đúng quy định .Tích cực tham gia tổ phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường và câu lạc bộ tình nguyện bảo vệ môi trường. chỉ đạo các chi hội đăng ký các ngõ, ngách đảm bảo vệ sinh môi trường. Duy trì công tác vệ sinh vào sáng thứ bẩy hàng tuần. Phối hợp chặt chẽ cùng MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội triển khai thực hiện kế hoạch phối hợp với UBND phường về thực hiện 6 Quy chế dân chủ; tham gia thực hiên phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đề án xây dựng tổ dân phố văn hóa.

Công tác xây dựng tổ chức hội là then chốt việc xây dựng và phát triển tổ chức hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện giám sát, phản biện xã hội theo qui định. Trong năm tổng số hội viên được tăng lên 1480 tăng 32 hội viên so với cuối năm 2018, đạt 2,1%, vượt chỉ tiêu > 200% (Chỉ tiêu giao năm 2019; 1,5%), ngoài ra hội còn tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt hội viên. Hội đã tổ chức hội nghị tọa đàm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi hội, nâng cao năng lực điều hành hội nghị của chi hội trưởng tại bàn giải pháp thu hút hội viên tham gia sinh hoạt, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên khi tham gia tổ chức hội. Công tác quản lý, chi tiêu hội phí, quỹ hội và các nguồn thu khác đảm bảo theo quy định. Có kế hoạch, quy chế và hệ thống sổ sách đầy đủ. Ngoài ra, Hội còn vận động hội viên ủng hộ công trình thi đua của quận và thành phối với số tiền 4.000đ/1 hội viên, được 100% hội viên tham gia. Chỉ đạo kịp thời, tổ chức Hội ngày càng được củng cố, kiện toàn, phát triển là chỗ dựa tin cậy, vững chắc cho chị em Phụ nữ trong toàn phường, hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ được quan tâm . Về công tác giám sát, 13/13 tổ tự quản trên các tuyến phố giám sát quy trình vận chuyển, thu gom rác thải và công tác đảm bảo vệ sinh môi trường. Phối hợp tốt với MTTQ và các đoàn thể thực hiện có hiệu quả công tác giám sát thường xuyên về TTĐT, VSMT, TTXD.

Có thể khẳng định năm 2019 nhiều phòng trào, nhiều cuộc vận động và nhiều cuộc thi mang thương hiệu riêng của phụ nữ, đã thật sự được lan tỏa, đi sâu vào đời sống, giúp cho chị em phụ nữ được nâng cao nhận thức về giới và được hưởng các quyền và các chính sách về bình đẳng giới, tạo điều kiện và cơ hội cho chị em cùng chăm lo hạnh phúc, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ. Cũng thông qua các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các cuộc thi đã tạo cơ hội giúp cho chị em phụ nữ được khẳng định được vị thế của mình trong gia đình và ngoài xã hội, đóng góp tích cực cho sự phát triển đi lên của phường Cự Khối nói riêng và quận Long Biên nói chung.

Video Clip

Tiêu đề

Thông kê truy cập

Đang online: 1721
Tổng số truy cập: 3923689