Hoạt động giám sát chuyên đề của Ban Pháp chế của Hội đồng nhân dân phường Cự Khối
Ngày đăng 26/09/2019 | 16:31  | Lượt xem: 20

Sáng ngày 26/9/2019, tại phòng họp số 1 - UBND phường, Ban Pháp chế của Hội đồng nhân dân (HĐND) phường Cự Khối tổ chức giám sát UBND phường trong việc thực hiện công tác quản lý các đối tượng thi hành án treo, cải tạo không giam giữ và chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn phường.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh – Trưởng Ban pháp chế của HĐND phường chủ trì Hội nghị; tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Đoàn giám sát; đại diện đơn vị được giám sát có đồng chí Ngô Văn Nam – Phó chủ tịch UBND phường, đại diện Công an phường, Văn phòng HĐND & UBND phường.

Tại Hội nghị đồng chí Ngô Văn Nam – Phó chủ tịch UBND phường trình bày báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý các đối tượng thi hành án treo, cải tạo không giam giữ và chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn phường Cự Khối. Theo báo cáo của UBND phường, tính từ ngày 01/01/2018 đến ngày 30/8/2019, UBND phường tiếp nhận 02 đối tượng chấp hành án treo do cơ quant hi hành án hình sự chuyển về; 04 đối tượng chấp hành xong án treo; 02 đối tượng chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. UBND phường đã mở sổ sách theo dõi, ghi chép đầy đủ theo qui định. Chỉ đạo bộ phận Tư pháp phối hợp với cảnh sát khu vực và người được phân công giúp đỡ đôn đốc người chấp hành án chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước, nghĩa vụ công dân, giáo dục, giúp họ sửa chữa lỗi lầm. Hàng năm tổ chức xét giảm thới gian chấp hành án cho các đối tượng thi hành án treo, cải tạo không giam giữ. Xây dựng kế hoạch, phân công người tham gia động viên, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng; hướng dẫn thủ tục đề nghị xóa án tích cho 04 trường hợp chấp hành xong án phạt tù có tiến bộ rõ rệt và lập công hoặc đủ thời gian theo qui định.

Tại Hội nghị các thành viên Đoàn giám sát cơ bản nhất trí với kết quả thực hiện công tác quản lý các đối tượng thi hành án treo, cải tạo không giam giữ và chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn phường Cự Khối.

Thay mặt UBND phường đồng chí Ngô Văn Nam – Phó chủ tịch UBND phường đã tiếp thu các ý kiến của đoàn giám sát và trao đổi giải trình một số vấn đề mà thành viên Đoàn giám sát đưa ra.

Kết thúc buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Minh –  Trưởng Ban pháp chế của HĐND phường đã đã đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền trong việc quản lý các đối tượng thi hành án treo, cải tạo không giam giữ và chấp hành xong án phạt tù theo quy trình, trách nhiệm; công tác phối hợp của UBND phường trong việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ cuộc giám sát. Bên cạnh đó, Đoàn giám sát đề xuất UBND phường tập trung khắc phục các tồn tại hạn chế; tăng cường công tác phối hợp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, tổ chức, gia đình, kết hợp trong quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng; tuyên truyền, giáo dục giúp người chấp hành xong án vượt qua mặc cảm, tự ti đối với quá khứ lỗi lầm, nâng cao ý thức cộng đồng, ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu trong học tập, lao động để hòa nhập cộng đồng; nâng cao hiệu quả hoạt động trong công tác quản lý, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù của chính quyền, từ công tác tiếp nhận, lập hồ sơ quản lý, phân công quản lý, giáo dục, giám sát người chấp hành xong án phạt tù; hướng dẫn việc chấp hành pháp luật đối với người chấp hành xong án phạt tù khi họ tham gia vào các hoạt động ở địa phương; phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an trong công tác quản lý, giúp đỡ và phòng ngừa tái phạm tội đối với người chấp hành xong án phạt tù ở địa bàn cơ sở./.