tin tức - sự kiện nổi bật

Đường dây nóng tiếp nhận thông tin phòng chống dịch, chính sách hỗ trợ khi tiêu hủy trên địa bàn quận
Ngày đăng 11/03/2019 | 11:15  | Lượt xem: 837

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi (tên tiếng anh là A frican swine fever – ASFV) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virut gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh và xảy ra ở mọi loài lợn. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Virut gây ra bệnh dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường. Lợn khỏi bệnh có khả năng mang vi rut trong thời gian dài, có thể là vật chủ mang bệnh suốt đời, do vậy khó có thể loại trừ được bệnh nếu để xảy ra bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

I. Tình hình dịch bệnh:

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), tính từ năm 2017 đến ngày 26/2/2019, đã có 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tổng cộng đã có hơn 1,08 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy.

Tại Việt Nam: Đến ngày 27/02/2019 dịch tả lợn Châu Phi đã được phát hiện tại Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam, Hà Nội và Hòa Bình với tổng số lợn nhiễm bệnh và tiêu huỷ là 2.349 con.

Tại quận Long Biên: Đã phát hiện ổ dịch tại khu Đầm Nấm, Tổ 17, phường Ngọc Thụy; UBND Quận đã tổ chức tiêu hủy 44 con lợn theo đúng quy trình.

Hình ảnh công tác phòng chống dịch tại phường Ngọc Thụy

II. Đặc điểm nhận biết dịch bệnh:

1. Đặc điểm chung của bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi (tên tiếng anh là A frican swine fever – ASFV) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virut gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh và xảy ra ở mọi loài lợn. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Virut gây ra bệnh dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường. Lợn khỏi bệnh có khả năng mang vi rut trong thời gian dài, có thể là vật chủ mang bệnh suốt đời, do vậy khó có thể loại trừ được bệnh nếu để xảy ra bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

2. Đặc điểm của virut dịch tả lợn Châu Phi

- Virut dịch tả lợn Châu Phi có gien di truyền dạng ADN, có vỏ bọc dạng Icoxahedral, kích thước lớn, là Irodo-virut và sếp vào họ Asfarviridae. Virut có 1 serotype, nhưng phát hiện có tới 16 genotypes và nhiều chủng khác nhau có độc lực khác nhau.

- Virut dịch tả lợn Châu Phi được tìm thấy trong máu, cơ quan, dịch bài tiết từ lợn nhiễm bệnh và chết bởi bệnh này. Lợn sau khi khỏi bệnh sẽ ở thể mãn tính có thể mang virut suốt đời. Ngoài ra, ve mềm thuộc chi Ornithodoros là một vecter sinh học trong tự nhiên.

- Virut dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao, có thể tồn tại trong chất tiết, dịch tiết, trong xác động vật, trong thịt lợn và các chế phẩm từ thịt lợn như xúc xích, giăm bông, salami. Virut có khả năng chịu được nhiệt độ thấp, đặc biệt là trong các sản phẩm thịt lợn sống hoặc nấu ở nhiệt độ không cao nên virut có thể chịu được trong thời gian dài 3-6 tháng; virut có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 560C trong 70 phút hoặc ở 6000 C trong 20 phút. Virut sống trong máu đã phân hủy được 15 tuần; trong máu khô không được 70 ngày; trong phân ở nhiệt độ phòng được 11 ngày; trong máu lợn ở nhiệt độ 400 C trong 18 tháng; trong thịt dính xương ở nhiệt độ 390 C được 150 ngày; trong dăm bông được 140 ngày và ở nhiệt độ 5000 C tồn tại trong 3 giờ.

- Trong môi trường không có huyết thanh, virut có thể bị phá hủy ở pH < 3,9 hoặc ở pH>11,5. Môi trường có huyết thanh virut có thể tồn tại được ở pH = 13,4 trong 7 ngày; không có huyết thanh virut có thể sống được 21 giờ.

- Hóa chất để diệt virut dịch tả lợn Châu Phi bao gồm ether, chloroform và hợp chất iodine hoặc sử dụng Sodium hydroxide với tỷ lệ 8/1.000 hoặc formalin với tỷ lệ 3/1.000 hoặc chất tẩy trắng hypochlorite chứa chlorine 2,3% hoặc chất ortho-phenylphenol 3% nhưng phải duy trì thời gian 30 phút.

3. Quá trình gây bệnh và lây lan Virut dịch tả lợn Châu Phi

- Bệnh dịch tả lợn Châu Phi có thời gian ủ bệnh từ 3-15 ngày, ở thể cấp tính thời gian ủ bệnh chỉ 3-4 ngày.

- Virut dịch tả lợn Châu Phi lây qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm virut như: chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm virut và thức ăn thừa chứa thịt lợn nhiễm bệnh hoặc bị ve mềm cắn.

III. Các biện pháp phòng bệnh chính là:

1. Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, nâng cao sức đề kháng của đàn lợn, thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học.

2. Thường xuyên theo dõi sức khỏe của đàn lợn. Khi phát hiện lợn có hiện tượng ốm, chết bất thường cần khai báo ngay với Chính quyền, Thú y cấp xã để được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Không vứt xác lợn bừa bãi ra ngoài môi trường.

3. Hàng ngày vệ sinh, chuồng trại. Phát quang bụi rậm để xua đuổi côn trùng ngoài tự nhiên. Định kỳ tiêu độc, khử trùng bằng thuốc sát trùng nhạy cảm với vi rút dịch tả lợn Châu Phi như: NaOH (xút)  3- 4 %, formol, hợp chất của iod , rắc vôi bột tại các lối vào khu vực chăn nuôi, khu vực cống rãnh, nơi thoát nước thải.

4. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn lợn, đặc biệt vắc xin 04 bệnh đỏ (vắc xin Dịch tả, Tụ huyết trùng, Phó thương hàn, Đóng dấu lợn) và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác để chống kế phát bệnh Dịch tả lợn Châu phi.

5. Khi sử dụng thức ăn tận dụng phải nấu chín kỹ mới cho lợn ăn.

6. Nhập lợn giống rõ nguồn gốc, từ các cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

7. Hạn chế người thăm quan, ra vào chuồng nuôi, đặc biệt là thương lái. Tiêu độc khử trùng kỹ các phương tiện, dụng cụ, con người ra, vào trại.

8. Cơ sở kinh doanh, sơ chế, chế biến, bảo quản sản phẩm động vật nhập sản phẩm động vật rõ nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

9. Cơ sở giết mổ nhập lợn rõ nguồn gốc, từ cơ sở an toàn dịch bệnh.

10. Khi phát hiện lợn có triệu chứng không bình thường, nghi mắc bệnh phải khai báo ngay với chính quyền địa phương và cơ quan thú y để xử lý kịp thời.

IV. Các bước xử lý khi có dịch bệnh (thực hiện theo hướng dẫn tại CV số 330/UBND-KT ngày 06/3/2019 của UBND quận):

1. Khi nhận được thông tin nghi lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi, hoặc trong quá trình kiểm tra phát hiện. UBND phường có trách nhiệm:

+ Giao tổ công tác phường xuống ngay địa bàn, xác minh, lập biên bản hiện trạng. Đồng thời phân công cán bộ theo dõi, giám sát việc chấp hành các quy định phòng chống dịch của cơ sở chăn nuôi.

+ Yêu cầu chủ cơ sở ký cam kết không tự ý giết mổ, tiêu thụ lợn bị bệnh ra ngoài thị trường đồng thời tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của ngành Thú y.

+ Báo cáo ngay về UBND Quận qua cơ quan thường trực (phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi & thú y quận).

2. Phòng Kinh tế, cùng với Trạm Chăn nuôi thú y chủ động liên hệ với Chi cục Chăn nuôi & Thú y Hà Nội và các cơ quan có liên quan tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Kết quả xét nghiệm được công bố tới chủ hộ chăn nuôi.

3. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn Châu phi: Các phòng, ngành, UBND phường chịu trách nhiệm thực hiện tốt các nội dung sau:

- UBND phường chịu trách nhiệm thành lập Hội đồng tiêu hủy; lập biên bản tiêu hủy, đồng thời tổ chức tiêu hủy hoàn toàn đàn lợn trong vòng 24 giờ kể từ khi nhân được kết quả xét nghiệm.

+ Trạm Chăn nuôi thú y chịu trách nhiệm hướng dẫn về chuyên môn để đảm bảo việc tiêu hủy theo đúng quy định hiện hành.

+ Phòng Kinh tế chủ trì, phối hợp với Trạm Chăn nuôi & Thú y, UBND phường tổ chức khoanh vùng để xác định các điểm cần lập chốt; phạm vi thực hiện công tác chống dịch theo quy định.

+ UBND phường ban hành quyết định thành lập chốt, phân công cán bộ thực hiện trực chốt 24/24 giờ. Cán bộ trực chốt có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn tránh để vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn ra, vào vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp; hạn người ra vào khu vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp trong trường hợp không nhất thiết. Chốt chỉ được dừng sau khi kết thúc quy trình xử lý dịch hoặc thực hiện chỉ đạo của UBND Quận.

+ UBND phường phối hợp với Trạm Chăn nuôi & Thú y thực hiện tiêu độc khử trùng theo quy định của ngành Thú y.

V. Chính sách hỗ trợ khi tiêu hủy:

Thực hiện theo chính sách quy định tại Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Chính phủ về cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Cụ thể: Đối với gia súc được quy định tại mục b, điểm 4, điều 5 của Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017: Hỗ trợ trực tiếp cho các hộ chăn nuôi có gia súc phải tiêu hủy bắt buộc do mắc dịch bệnh hoặc trong vùng có dịch bắt buộc phải tiêu hủy với mức hỗ trợ là 38.000 đồng/kg.

VI. Khuyến cáo người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm thịt lợn:

Cục Y tế Dự phòng vừa phát đi thông báo bệnh tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus African swine fever virus (ASFV) gây ra, bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn với tỉ lệ lợn chết cao, lên đến 100%.

Bệnh lây truyền qua các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh.

Thông báo cũng khẳng định dịch bệnh này không gây bệnh trên người do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Tuy nhiên, theo PGS Nguyễn Bá Hiên, Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tả lợn không gây bệnh trên người nhưng lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt. Lợn bị tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn... Những bệnh này mới gây nguy hiểm cho người bởi làm rối loạn hệ tiêu hóa, đặc biệt khi con người ăn tiết canh, ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín kỹ.

Về phía cơ quan quản lý, để tránh nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi lây lan diện rộng, Cục Thú Y yêu cầu người dân không bán chạy lợn bệnh, nghi bệnh.

Người kinh doanh không giết mổ vận chuyển lợn bệnh, nghi bệnh. Khi xuất hiện bệnh, cần báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y cơ sở để kịp thời tổ chức xử lý ổ dịch.

Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông khuyến cáo người chăn nuôi nên chủ động ngăn chặn dịch bằng phương pháp "sinh học" như vôi bột các lối ra vào, chuồng nuôi, kiểm soát chặt chẽ người ra vào cơ sở và mua lợn giống ở các cơ sở uy tín, có kiểm dịch.

"Người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng thịt lợn tại các cơ sở uy tín, có kiểm soát giết mổ, dán dấu, lăn dấu, dán tem kiểm định theo quy định pháp luật. Không nên tẩy chay mặt hàng thịt lợn", ông Đông kêu gọi.

 

VII. Đường nóng tiếp nhận thông tin phòng chống dịch trên địa bàn quận.

1. Phòng Kinh tế quận:

Đ/c Dương Đình Tình - Trưởng phòng - ĐT 0919.792.255.

Email: pkt_longbien@hanoi.gov.vn.

2. Trạm Chăn nuôi và Thú y quận:

Đ/c Nguyễn Thị Lan Anh - Trạm trưởng - ĐT 0982.033.096

Email: tramthuy2011@gmail.com

 

Trung bình (0 Bình chọn)

Video chọn lọc

Tiêu đề

Tiêu đề

Thông kê truy cập

Đang online: 951
Tổng số truy cập: 3257313